Đẩy mạnh các biện pháp bao vây, dập dịch, chống lây lan bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn

Để phòng chống, kiểm soát bệnh Dịch tả lợn Châu Phi và các loại dịch bệnh khác trên đàn vật nuôi kịp thời, hiệu quả, bảo đảm  nguồn cung thực phẩm trong thời gian tới, UBND xã đã  tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các biện  pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi theo đúng chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, thành phố đặc biệt áp dụng nghiêm các giải pháp ứng phó với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa  bàn xã; báo cáo, xử lý ổ dịch khi mới  phát hiện, tiêu hủy triệt để lợn bệnh, lợn chết đúng quy trình kỹ thuật, đảm bảo an  toàn sinh học, tránh làm lây lan dịch bệnh.

Thực hiện vệ sinh chuồng trại, tiến hành phun tiêu độc khử trùng toàn bộ khu vực ổ dịch, vùng dịch bằng vôi bột và phun hóa chất khử trùng. Đồng thời, thống kê, giám sát đàn lợn trong vùng dịch, theo dõi lâm sàng, phát hiện quản lý lợn ốm, ký cam kết với các hộ thực hiện nghiêm việc nghiêm cấm việc mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; vứt lợn chết ra môi trường

Tổ chức tuyên truyền đến nhân dân tình hình dịch tả lợn, hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn Châu phi. Khi có lợn ốm, lợn chết không rõ nguyên nhân phải báo cáo kịp để lực lượng chức năng kiểm tra và xử lý kịp thời, không dấu dịch; các hộ chăn nuôi phải thường xuyên phun tiêu độc khử trùng chuồng trại, theo dõi lâm sàng đàn lợn, phát hiện kịp thời khi lợn ốm và có biểu hiện nghi lơn mắc dịch tả lợn châu phi.